Bạn nên ở tầng nào khi chọn căn hộ chung cư?

chon tang can ho chung cu

Việc chọn cho mình một căn hộ / chung cư là xu hướng mới của các gia đình trẻ hiện nay. Tuy nhiên sau khi chọn được khu căn hộ / chung cư ưng ý thì câu hỏi tiếp theo là nên chọn tầng nào để ở, điều này đòi hỏi kinh nghiệm tư vấn khi mua chung cư? Ở trong bài viết này, Nga Bùi sẽ cùng các bạn phân tích những ưu điểm và những nhược điểm của 3 nhóm tầng: Các tầng ở dưới thấp, các tầng ở giữa và các tầng ở trên cao.

1. Các tầng thấp

chon tang can ho

Có thể thấy ưu điểm đầu tiên của các tầng ở thấp là bạn có thể ra vào dễ dàng, không phải đợi thang máy quá lâu. Đi từ phòng của bạn đến hầm gửi xe hoặc đi từ hầm gửi xe lên nhà của bạn sẽ rất nhanh. Thậm chí bạn còn có thể chọn cầu thang bộ để rèn luyện sức khỏe. Việc vận chuyển đồ đạc cũng sẽ rất dễ dàng đối với bạn, kể cả những đồ đạc nặng như đàn Piano, tủ lạnh.

Trong trường hợp xấu như có hỏa hoạn, thiên tai xảy ra; việc thoát hiểm cũng như di chuyển người và của cũng sẽ rất nhanh gọn so với các tầng ở trên. Một lợi ích vô cùng lớn khi ở nhóm các tầng thấp nữa là các tầng thấp sẽ có giá rẻ hơn các tầng trên. Trong trường hợp bạn nuôi chó và thường xuyên dắt chó đi dạo thì tầng thấp sẽ là tầng lý tưởng đối với bạn.
Tuy nhiên ở tầng thấp cũng sẽ có nhiều bất cập. Bất cập đầu tiên là tiếng ồn. Trong trường hợp cửa sổ, cửa chính của bạn không cách âm, rất có khả năng bạn sẽ vẫn nghe được những tiếng ồn của phố xá, xe cộ ngoài đường, tiếng bước chân. Các côn trùng như ruồi, muỗi cũng sẽ chỉ tập trung ở các tầng thấp. Một vấn đề nữa ở các tầng thấp là vấn đề về an ninh. Các vụ trộm cướp chủ yếu diễn ra ở các tầng thấp, nơi mà dễ vào và dễ tẩu thoát nhất. Ở tầng thấp cũng sẽ bị hạn chế về tầm nhìn. Bạn sẽ ít được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hơn các tầng trên, view cũng sẽ không rộng và không đẹp như ở các tầng phía trên và bụi cũng sẽ bay vào nhiều hơn.
2. Các tầng ở giữa
Khi ở các tầng giữa, view của bạn xuống đường phố sẽ đẹp hơn, rộng hơn. Bạn cũng sẽ không phải chịu đựng những tiếng ồn từ phố xá, xe cộ nữa. Các côn trùng cũng ít xuất hiện ở khu vực tầm trung hơn. Các vụ trộm cướp cũng sẽ ít xảy ra ở khu vực này. Giá của các tầng ở giữa nhìn chung sẽ cao hơn các tầng thấp và ít hơn các tầng trên cao.
Trong trường hợp sàn nhà và nền nhà của bạn không cách âm thì có thể bạn sẽ nghe được âm thanh và tiếng ồn của cả tầng trên lẫn tầng dưới. Còn trong trường hợp bạn ở khu các tòa nhà cao tầng thì cũng có thể tầm nhìn của bạn bị các ngôi nhà cao tầng khác chắn mất, như vậy thì view cũng không khá hơn các tầng dưới được bao nhiêu.

3. Các tầng cao

chon tang chung cu

Các tầng cao là các tầng có view rộng nhất và đẹp nhất, có thể bao quát cả thành phố. Như hình ảnh ở trên là view từ một tầng Penthouse (Tầng cao nhất). Việc phơi quần áo cũng sẽ dễ dàng hơn vì tầng cao thường xuyên đón được ánh nắng mặt trời. Các vụ trộm, cắp cũng hầu như không thể xảy ra ở các tầng cao nhất. Chưa kể, côn trùng như ruồi & muỗi cũng không thấy xuất hiện ở đây. Ở những tầng cao nhất cũng sẽ hạn chế tối đa được vấn đề về tiếng ồn. Bạn sẽ không phải nghe thấy tiếng ồn nào từ phố xá, xe cộ hay các tầng khác nữa. Ở tầng trên cùng, khả năng có bụi từ bên ngoài bay vào cũng cực thấp.
Ngoài những lợi ích to lớn kể trên ra thì ở tầng trên cùng cũng sẽ có nhiều điểm bất cập. Đầu tiên phải kể đến vấn đề đợi thang máy. Việc sử dụng thang bộ sẽ gần như không tưởng khi bạn ở tầng cao. Thời gian từ nhà bạn xuống hầm để xe hoặc từ hầm để xe lên phòng bạn sẽ rất lâu. Vấn đề thứ hai là vận chuyển đồ đạc. Bạn sẽ gần như không thể vận chuyển đồ đạc quá nặng nếu thang máy không cho phép hoặc khi thang máy đang có người. Trong trường hợp đồ đạc nặng quá khối lượng cho phép của thang máy hoặc không thể cho đồ đạc quá to vào thang máy thì bạn bắt buộc phải dùng thang bộ và chuyện này là chuyện không tưởng. Nói chung vận chuyển đồ đạc sẽ rất lâu và vất vả.

Vì vậy, khi đã chọn sống ở tầng trên cùng thì việc chuyển đi ở chỗ khác là chuyện rất khó khăn. Trong trường hợp khi có thiên tai, hay hỏa hoạn xảy ra thì tầng trên cùng là tầng khó thoát hiểm, sơ tán nhất vì ở Việt Nam không có trực thăng cứu hộ. Khi có thiên tai, hỏa hoạn xảy ra thì thang máy không dùng được, bắt buộc những người ở tầng trên phải dùng cầu thang thoát hiểm để chạy xuống và sẽ mất rất nhiều thời gian. Vấn đề nữa là vòi rồng của các xe cứu hỏa ở Việt Nam chỉ phun được đến tầng 15. Đối với các tầng cao hơn thì đội cứu hỏa bắt buộc phải chạy bộ lên và sẽ tốn cực nhiều thời gian để đội cứu hỏa có thể tiếp cận được các tầng ở trên. Vấn đề cuối cùng nữa là mức giá của các tầng trên cùng thường là đắt nhất.
4. Kết luận
Nhìn chung thì ở tầng cao quá hay thấp quá cũng có những ưu điểm và khuyết điểm riêng như chúng ta thấy ở bảng thống kê sau đây:

vi tri chon tang can ho

Nếu bạn muốn tận hưởng cuộc sống, tận hưởng view đẹp, không khí trong lành và không thích tiếng ồn, không bụi bặm, bạn hãy chọn tầng ở trên cùng. Trong trường hợp bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian ở nhà thì hãy chọn cho mình tầng ở thấp. Và cuối cùng thì lựa chọn tối ưu là ở các tầng giữa (Từ tầng 8 đến tầng 20) với tốc độ đi lại thuận tiện, tốc độ thoát hiểm nhanh vừa đủ, an ninh tốt, tiếng ồn ít, gió mạnh vừa đủ, view đẹp tương đối.

 

One thought on “Bạn nên ở tầng nào khi chọn căn hộ chung cư?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *